Main » 2010 » Tháng 6 » 10 » Làm giả giấy khai sinh để thoát án tử hình
10:24 AM
Làm giả giấy khai sinh để thoát án tử hình
(NLĐO)- Sau khi bị TAND tỉnh Tây Ninh tuyên án tử hình về tội “Giết người”, gia đình bị cáo Huỳnh Quyết Tâm (SN 1990, ngụ Tây Ninh) đã nhờ chủ tịch xã và công an xã sửa giấy khai sinh xuống tuổi chưa thành niên nhằm thoát tội chết.Ngày 8-6, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM đã xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Huỳnh Quyết Tâm và Huỳnh Thanh Vũ (SN 1988, ngụ Tây Ninh) cũng như kháng cáo tăng hình phạt đối với bị cáo Vũ của đại diện hợp pháp bị hại.

Theo hồ sơ vụ án, vào khoảng 20 giờ ngày 22-3-2009, Tâm và Vũ uống rượu với một số người bạn tại một quán nhậu. Đến 21 giờ 30, cha của Quyết Tâm là ông Huỳnh Văn Mẽo cùng hai người phụ nữ cũng tới quán ăn tối.

Thấy cha đi với người khác nên Quyết Tâm có những lời lẽ xúc phạm. Anh Nguyễn Chí Tâm, Phạm Minh Thư cũng đang uống rượu nghe con chửi cha nên đến đánh “dạy cho đứa con bất hiếu” một bài học.

Bị đánh vô cớ, Quyết Tâm bảo Vũ lấy xe máy về nhà xách dao đến trả thù. Vũ và Quyết Tâm ghé vào kêu cậu ruột và dượng là Trương Văn Nhiều và Ngô Văn Đo cùng đi.

Khi đến nơi, Nhiều và Đo thấy mọi người đều là chòm xóm nên không đánh mà ngồi vào bàn nói chuyện phải quấy.

Lúc này ông Mẽo đánh Chí Tâm vì vô cớ xen vào chuyện gia đình ông. Không kịp hiểu đầu đuôi, thấy Chí Tâm đang giằng co với cha mình, Quyết Tâm đã dùng dao đâm liên tiếp vào người Chí Tâm khiến nạn nhân chết tại chỗ.

Trong lúc hoảng loạn, Phạm Minh Thư chạy đến can ngăn thì bị Quyết Tâm tiếp tục dùng dao đâm vào người. Anh Thư bỏ chạy thì Quyết Tâm rượt theo đâm nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong tại bệnh viện.

Bị cáo Huỳnh Quyết Tâm (đi sau) bị cáo Huỳnh Thanh Vũ (đi trước) được dẫn giải tại tòa

Ngày 19-8-2009, TAND tỉnh Tây Ninh đã xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Huỳnh Quyết Tâm mức án tử hình và Huỳnh Thanh Vũ 20 năm tù cùng về tội “Giết người”.

Sau đó bị cáo Tâm cùng gia đình đã có đơn kháng cáo khiếu nại năm sinh của bị cáo Huỳnh Quyết Tâm là nằm trong độ tuổi vị thành niên.

Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Huỳnh Văn Mẽo đã trình gởi HĐXX bảo sao giấy khai sinh của Huỳnh Quyết Tâm có chứng thực ghi rõ bị cáo sinh ngày 31-6-1991 do chủ tịch xã Trà Vong (huyện Tân Biên, Tây Ninh) ký ngày 30-6-1991.

Điều phi lý là tháng 6 chỉ có ngày 30 nhưng bị cáo Tâm lại sinh ngày 31-6-1991 (!). Điều lạ đời là ông Mẽo vừa làm khai sinh cho con trước ngày con chào đời rồi lại đem sao y trong khi tờ khai sinh chưa được chứng thực? Ngày 30-6-1991 là ngày chủ nhật, vậy cơ quan nào làm việc để ký giấy khai sinh cho ông Mẽo?

Bên cạnh đó, HĐXX cấp phúc thẩm cũng đã công bố lời khai của bà Lê Thị Lệ (người đỡ đẻ cho bị cáo Tâm) tại cơ quan điều tra rằng bà bị gia đình ông Mẽo van xin, mua chuộc để làm chứng cho bị cáo Tâm sinh năm 1991.
Ngoài những sai phạm nói trên, ông Võ Đình Tuyển-Phó công an xã Trà Vong (huyện Tân Biên, Tây Ninh) đã thừa nhận có chỉnh sửa sổ hộ khẩu từ năm 1990 thành 1991 do ông Huỳnh Văn Mẽo yêu cầu bằng miệng khi ông này đưa bản sao y giấy khai sinh của Huỳnh Quyết Tâm sinh năm 1991.

Các giấy tờ khác được cơ quan công an tỉnh Tây Ninh thu thập được đều thể hiện bị cáo Huỳnh Quyết Tâm sinh năm 1990 cụ thể là: Giấy CMND, học bạ từ cấp tiểu học đến trung học,…

Dù bị chất vấn nhưng ông Mẽo vẫn không thể cung cấp cho HĐXX bản gốc tờ giấy khai sinh độc nhất vô nhị này.

Xét vụ án còn nhiều vi phạm cần làm rõ, Đại diện VKSND Tối cao đã đề nghị điều tra bổ sung nhằm làm rõ trách nhiệm cũng như hành vi phạm pháp của một số cán bộ có liên quan trong vụ án này.

Cuối cùng sau khi nghị án, HĐXX cấp phúc thẩm cũng đã tuyên hoãn phiên tòa để điều tra làm rõ một số vấn đề liên quan.
Tin, ảnh: Phạm Dũng

Views: 140 | Added by: hoanglaota | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]