[ New messages · Members · Forum rules · Search · RSS ]
Page 1 of 11
Diễn đàn » THÔNG TIN MÔN HỌC » Chủ Thể Kinh Doanh » Đề thi Chủ thể kinh doanh lần 1 (DIỄN ĐÀN LỚP 2A - VB2CQ - ĐẠI HỌC LUẬT TP.HCM)
Đề thi Chủ thể kinh doanh lần 1
giang1977Thời gian: Thứ 5, 2010-07-01, 1:22 PM | Số tin # 1
Private
Nhóm: Đã kiểm tra
Bài viết: 10
Phần thưởng: 0
Đẳng cấp: 0
Trạng thái: Rời mạng

Lúc đọc để lần đầu tiên, em cứ tưởng là đề dễ hóa ra lại là khó (vì làm xong em mới biết là mình bị sai rất nhiều), nhất là phần câu hỏi nhận định.
Từ trước đến giờ em có stereotype với mấy câu hỏi nhận định là cứ cho là Sai đã rồi tìm cách chứng minh sau :D. Nhưng đến lượt môn này, hôm làm bài điều kiện 20%, thấy cô cho nhiều câu Đúng quá nên em đã bị đánh lạc hướng. Kết quả đến khi làm bài thi thì em cứ thế nhận định là Đúng một cách dễ dàng (đối với cả những câu đáng lẽ là Sai) :D:D. Lần này em chỉ hy vọng mình không bị rớt sad

Sau khi làm bài thi, em tham khảo thêm ý kiến một số bạn và tạm thời đưa ra đáp án sau đây. Mong các bác giải thích và bình luận thêm:

Câu 1: Nhận định đúng/sai:

1. Nhận định trên SAI vì trong Cty hợp danh thì Giám đốc/ Tổng giám đốc phải là thành viên Cty hợp danh theo điều 137 Luật DN, không được thuê ngoài.
Nhưng mà xét trong trường hợp này thì cty hợp danh không được thuê người ngoài làm giám đốc, không cần phải xét đến việc người đó là người Việt Nam hay người nước ngoài :|

2. Nhận định là SAI thì theo Điều 36 khoản 2 nghị định 88 thì người kinh doanh buôn chuyến vẫn phải đăng ký kinh doanh trong trường hợp kinh doanh ngành, nghề có điều kiện.

3. Nhận định trên là Sai theo khoản 4 điều 78 Luật Doanh nghiệp: chỉ phải ghi chép lại và lưu giữ thành hồ sơ riêng của công ty

4. Nhận định là SAI, vì theo Điều 137, khoản 4, điểm đ thì đối với quan hệ với công ty Nhà nước thì chỉ có Chủ tịch hội đồng thành viên, Giám đốc, hoặc Tổng giám đốc (không phải là tất cà thành viên hợp danh).

Câu 2: So sánh qui chế xã viên và thành viên
Câu này mình chỉ so sánh đến những vấn đề liên quan đến thành viên, không so sánh những vấn đề liên quan đến cả tổ chức công ty (ví dụ như pháp nhân, tổ chức, quản lý công ty, địa điểm đăng ký kinh doanh...)

Giống nhau: Xã viên hợp tác xã và thành viên Cty TNHH chịu trách nhiệm trong phạm vi góp vốn của mình (theo điều 19 Luật hợp tác xã và Đ38 Luật doanh nghiệp) (em tìm được mỗi điểm giống nhau này) biggrin

Khác nhau:
- Xã viên hợp tác xã chịu điều chỉnh của Luật hợp tác xã 2003, còn thành viên cty TNHH 2 thành viên chịu điều chỉnh của LDN 2005.
- Xã viên của HTX bắt buộc là công dân Việt Nam (theo Đ17 Luật HTX), còn thành viên Cty TNHH có thể là cá nhân, tổ chức Việt Nam hay nước ngoài (theo Đ13 LDN).
- Hộ kinh doanh có thể trở thành xã viên HTX (theo Đ17, khoản 2 luật HTX), còn thành viên Cty TNHH phải là cá nhân hoặc tổ chức có pháp nhân.
- Xã viên góp vốn không được quá 30% vốn điều lệ của HTX (Đ19 luật HTX), không quy định giới hạn phần trăm góp vốn đối với Cty TNHH 2 thành viên.
- Cán bộ, công chức có thể góp vốn trở thành xã viên (Đ17 Luật HTX), còn theo Đ13 Luật DN thì cán bộ, công chức không đc góp vốn để thành lập cty TNHH 2 thành viên trở lên.

... em chỉ tìm được đến đây :|

Câu 3: Bài tập
1. Khi người cha của anh Yên chết sẽ dẫn đến việc chấm dứt hoạt động của DN theo Đ141 và Đ143 thì trong cơ cấu của DNTN, chủ DN là chủ sở hữu và người đại diện theo pháp luật duy nhất của DNTN đó... nên khi người đó chết đương nhiên DNTN sẽ không còn tồn tại.

2. Câu này em chia làm 02 trường hợp (do bác Hiếu đề cập thêm vấn đề Tòa án có tuyên bố là anh Yên có mất, hạn chế hành vi dân sự hay không) biggrin
TH1: Nếu tòa án chưa tuyên bố anh Yên là người chưa bị mất, hạn chế hành vi dân sự thì anh Yên vẫn có quyền làm chủ doanh nghiệp.
TH2:Nếu tòa án đã tuyên bố anh Yên là người chưa bị mất, hạn chế hành vi dân sự thì anh Yên không được quyền làm chủ doanh nghiệp theo Điều 13 LDN.

Phần bài tập em chỉ làm đơn giản như thế, có một số bác góp ý thêm phần các điều kiện chấm dứt hoạt động của DN.
- Câu 2 thì khi anh Yên được quyền làm chủ thì phải lập một DNTN khác vì theo cách giải thích của câu 1, khi cha anh Yên chết, DNTN đã chấm dứt rồi (không còn nữa)...

Nói chung em làm bài cũng khá là tệ :D. Các bác cũng đừng vội hoang mang vì như cô nói còn dựa vào phần giải thích của mình như thế nào, có hợp lý hay không (tức là một câu có nhiều đáp án).
Thi xong môn này đuối sức quá, hy vọng cả nhà sẽ qua hết.

Bây giờ tập trung vào môn bộ máy nhà nước thôi, môn này thú vị ... mọi việc sẽ tốt đẹp hơn smile

 
hoanglaotaThời gian: Thứ 5, 2010-07-01, 3:59 PM | Số tin # 2
Lieutenant colonel
Nhóm: Administrators
Bài viết: 116
Phần thưởng: 6
Trạng thái: Rời mạng
sao hay vậy ta. quá trời luôn. cám ơn bác giang.
có đề thi của lớp K6 hay K7 không ta? có thì hay quá. HAHAHa


Bài viết được chỉnh sửa bởi hoanglaota - Thứ 5, 2010-07-01, 3:59 PM
 
Diễn đàn » THÔNG TIN MÔN HỌC » Chủ Thể Kinh Doanh » Đề thi Chủ thể kinh doanh lần 1 (DIỄN ĐÀN LỚP 2A - VB2CQ - ĐẠI HỌC LUẬT TP.HCM)
Page 1 of 11
Search: